•  ENGLISH • VIETNAMESE
logo 4mpartners

Các Tin Khác

» Hà Nội sẽ mạnh tay xử lý chủ đầu tư "chây ì" làm sổ đỏ cho dân
» 10 tòa nhà chọc trời độc đáo nhất thế giới
» Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng làm việc với Hội Kiến trúc sư Việt Nam
» Nhà giá rẻ bắt đầu vào cuộc đua
» Thêm khí lạnh tăng cường, Bắc bộ mưa dông diện rộng
» Vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình
» Trang trí nhà đẹp từ các nguyên liệu phế thải
» Chủ đầu tư Home City không trung thực với báo chí và dư luận
» Đất thổ cư diện tích nhỏ "hút" khách
» Nguồn cung bất động sản cuối năm tăng mạnh
2014-10-14 - Lượt Xem:11903

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng làm việc với Hội Kiến trúc sư Việt NamNgày 24/9 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do KTS Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh và lãnh đạo một số cục, vụ thuộc Bộ Xây dựng.


Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những đóng góp của Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam thành lập ngày 6/3/1958. Trước đó, ngày 27/4/1948 - ngày Bác Hồ gửi thư cho các Kiến trúc sư nhân Hội nghị lần thứ nhất được lấy làm ngày Kiến trúc sư Việt Nam. Đến nay, Hội đã có hơn 5.000 hội viên là KTS hoạt động trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc trên cả nước.

Tại buổi làm việc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã kiến nghị với Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng những vấn đề về lập quy hoạch xây dựng, quy định chi phí cho công tác lập quy hoạch, các giai đoạn thanh toán chi phí lập quy hoạch; những quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch đô thị, thiết kế quy hoạch đô thị; các vấn đề liên quan đến quản lý và thực hiện quy hoạch....

Theo KTS Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam thì thời gian lập quy hoạch cần được xem xét, quy định lại và phải được tính từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và hợp đồng được ký kết, đồng thời quy định chi tiết thời gian lập quy hoạch phù hợp với quy mô của từng đồ án.

"Việc ban hành nghị định, thông tư mới thường có khuynh hướng làm tăng thêm nội dung, thành phần hồ sơ như: Thiết kế thông tin liên lạc, báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược... Trong khi đó, thời gian lập quy hoạch theo quy hoạch lại không được điều chỉnh, chi phí thiết kế quy hoạch tăng rất ít, gây khó khăn cho việc lập đồ án quy hoạch" - KTS Nguyễn Tấn Vạn nhấn mạnh.

Bên cạnh công tác quản lý quy hoạch xây dựng, Hội Kiến trúc sư Việt Nam còn đề xuất với Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhiều vấn đề liên quan đến công tác tư vấn thiết kế xây dựng, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vấn đề thiết kế phí, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng...

Tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, hiện nay, quy hoạch đô thị ở Việt Nam đã có bước đổi mới rất mạnh mẽ. Những đổi thay ấy có sự đóng góp không nhỏ của những người làm nghề kiến trúc, quy hoạch nói chung cũng như của Hội Kiến trúc sư Việt Nam nói riêng. Chúng ta có nhiều công trình quy mô lớn, phức tạp có sự tham gia của người Kiến trúc sư Việt Nam.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đánh giá đội ngũ lành nghề về kiến trúc, xây dựng nói chung, hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam nói riêng ngày càng trưởng thành, vừng vàng về nghiệp vụ.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay Việt Nam đã có những KĐT mới mang tầm cỡ khu vực, có nhiều khu cảnh quan kiến trúc, khu du lịch, nghỉ dưỡng mang thương hiệu, đẳng cấp quốc tế. Cùng với đó, Việt Nam cũng đã có những dự án xanh nhằm tiết kiệm năng lượng, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu... góp phần tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, trong thiết kế quy hoạch, quan trọng nhất là ý tưởng. Ý tưởng tốt sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều cho ngân sách Nhà nước. Để có được những ý tưởng quy hoạch tốt, người KTS phải biết kết hợp hài hòa các yêu tố truyền thống với hiện đại, yếu trong nước với nước ngoài, qua đó tiếp thu những tiến bộ, tinh hoa của kiến trúc quốc tế áp dụng vào Việt Nam.

"Những năm qua, ở Việt Nam xuất hiện nhiều nhà làm quy hoạch đến từ nước ngoài, đặc biệt là trong thiết kế, xây dựng những khu ĐTM. Đây là điều cần thiết vì các nước tiên tiến trên thế giới đã có kinh nghiệm cả trăm năm trong việc xây dựng KĐT. Các KTS người nước ngoài có thế mạnh nổi trội trong việc kết nối hạ tầng đô thị. Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rằng KTS nước ngoài chỉ là người đưa ra ý tưởng, trong khi đó việc thể hiện ý tưởng ấy phải do KTS người Việt đảm nhiệm" - Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sáng kiến tổ chức Ngày hội tư vấn thiết kế nhà ở miễn phí cho người dân, do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại Cung văn hóa Lao động hữu nghị, từ ngày 25 - 28/9/2014, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, đây là một trong những hoạt động thiết thực, bổ ích và gắn liền với nhu cầu thực tiễn không chỉ của người dân thủ đô, mà còn của cả nước.

footer 4mpartners

Visitors: 1093549
Online: 6