•  ENGLISH • VIETNAMESE
logo 4mpartners

Các Tin Khác

» Vụ đơn tố lừa đảo chiếm đoạt 255 tỷ đồng Cty cổ phần gang thép Yên Bái: Hé lộ đường dây "cho vay nặng lãi"
» Chế tạo gạch ốp từ xơ mướp
» Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng làm việc với Hội Kiến trúc sư Việt Nam
» Những lưu ý khi phối hợp màu sơn với đồ nội thất
» Ai “chống lưng” cho cán bộ phường Đại Mỗ làm mưa làm gió?
» Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Thái Nguyên cần quan tâm phát triển nhà ở cho người lao động
» Khí lạnh tăng cường, mưa dông, gió rét bao trùm Bắc bộ
» Định mức chi phí thiết kế xây dựng công trình
» Áp lực giảm giá của thị trường thép thế giới
» Thiết kế siêu hợp lý cho căn hộ 16m2
2014-10-17 - Lượt Xem:9530

Áp lực giảm giá của thị trường thép thế giớiTrong bối cảnh giá thép toàn cầu đang chịu áp lực giảm giá do nhu cầu liên tục giảm, tình hình sản xuất dư thừa tại Trung Quốc càng khiến mọi chuyện thêm trầm trọng.


Ảnh minh họa

Hiệp hội Thép Thế giới (WSA) dự báo, tiêu thụ thép toàn cầu có thể chậm lại trong năm 2014 khi các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển tăng trưởng chậm lại.

Theo WSA, sản lượng thép thô thế giới sẽ đạt 1,65 tỷ tấn trong năm 2014, nhưng nhu cầu tiêu thụ chỉ là 1,52 tỷ tấn.

Trong khi tại hầu hết các vùng trên thế giới cắt giảm sản lượng thì Trung Quốc lại gia tăng sản lượng thép. Để mở rộng đầu ra cho các sản phẩm thép, Trung Quốc liên tục giảm giá bán.

Theo số liệu của Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc (CISA), giá thép nội địa Trung Quốc đã giảm 12 tuần liên tiếp với Chỉ số Giá Thép Composite giảm hơn 13% kể từ cuối năm ngoái khi hoạt động xây dựng và thị trường bất động sản đang hạ nhiệt đáng kể. Giá trung bình các sản phẩm thép giảm xuống 3.212 nhân dân tệ (520 USD)/tấn trong nửa đầu năm 2014, giảm 28% so với mức trung bình năm 2012.

Theo kết quả khảo sát mới đây của CISA, tồn kho phôi thép của các doanh nghiệp lớn trong tháng 7 tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tồn kho thép thành phẩm tăng 21,3%. Áp lực tăng do tồn kho lớn và nhu cầu nội địa ảm đạm đã dẫn đến tình trạng cạnh tranh gay gắt giữa các nhà máy thép của Trung Quốc. Và vấn đề này cũng đang ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu khi các doanh nghiệp thép Trung Quốc giảm giá nhằm tăng xuất khẩu, bù đắp sự sụt giảm doanh số bán nội địa.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc công bố hôm 13/10, xuất khẩu ròng sản phẩm thép của Trung Quốc trong tháng 9 đạt kỷ lục 7,2 triệu tấn, tăng 4,5% so với mức kỷ lục ghi nhận hồi tháng 5. Như vậy, tổng lượng thép xuất khẩu của cả nước trong 9 tháng đầu năm đạt 65,35 triệu tấn, tăng mạnh 44,7% so với năm trước.

Giá trung bình sản phẩm thép xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm 2014 chỉ đạt 793 USD/tấn, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái, theo CISA.

Trong khi đó, Trung Quốc đã nhập khẩu 1,36 triệu tấn thép trong tháng 9, tăng 16,2% so với tháng 8 và 8,6% so với 2013. Tổng lượng thép nhập khẩu qua 9 tháng đầu năm nay lên 11,01 triệu tấn, cao hơn 5% so với năm ngoái.

CISA cho biết xuất khẩu thép của nước này có thể sẽ giảm trong năm 2015, sau khi các chính sách khuyến khích xuất khẩu như giảm thuế sẽ hết hiệu lực trong năm nay.

Bên lề Hội nghị thép thế giới diễn ra tại Moscow (Nga) tuần trước, Phó Tổng thư ký CISA, Chi Jingdong dự báo kim ngạch xuất khẩu thép năm tới sẽ thấp hơn năm nay do Trung Quốc không có kế hoạch mở rộng xuất khẩu mặt hàng này.

Ông này nói thêm rằng Trung Quốc với khả năng sản xuất 1,1 tỷ tấn thép mỗi năm, riêng năm 2014 sản lượng có thể đạt 830 triệu tấn, trong khi nhu cầu trong nước chỉ khoảng 750 triệu tấn. Do vậy xuất khẩu được coi là giải pháp cho ngành thép Trung Quốc.

Cũng theo Phó Tổng thư ký CISA, đối mặt với tình trạng dư thừa và ảnh hưởng của ngành sản xuất thép tới môi trường, Bắc Kinh đang cố gắng cắt giảm sản lượng thép khoảng 100 triệu tấn trong vài năm tới.

Hãng phân tích Standard & Poor’s cho rằng dư nguồn cung thép các loại từ Trung Quốc đang là vấn đề đau đầu nhất đối với các nhà sản xuất ở châu Á và thế giới và tình hình này có thể còn kéo dài.

footer 4mpartners

Visitors: 1126034
Online: 4