•  ENGLISH • VIETNAMESE
logo 4mpartners

Các Tin Khác

» Vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình
» Nguồn cung bất động sản cuối năm tăng mạnh
» Khởi công xây dựng cầu cảng tại Đình Vũ - Hải Phòng
» Những lưu ý khi phối hợp màu sơn với đồ nội thất
» Những luật giao thông kỳ quặc nhất thế giới
» Áp lực giảm giá của thị trường thép thế giới
» Hơn 1.700 tỷ đồng xây cầu Thái Hà nối Thái Bình - Hà Nam
» Bó thép đã rơi trúng người đi đường như thế nào?
» Khí lạnh tăng cường, mưa dông, gió rét bao trùm Bắc bộ
» “Nóng” loạt căn hộ giá hơn 600 triệu đồng
2014-10-28 - Lượt Xem:8951

Giảm trần lãi suất - Bước đi hợp lý4M Partners - Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 10 của NHNN chiều 28/10/2014, cộng đồng DN và cả nền kinh tế nức lòng trước thông tin NHNN tiếp tục giảm trần lãi suất huy động VND các kỳ hạn ngắn từ 6%/năm xuống còn 5,5%/năm kể từ 29/10. Bởi điều đó sẽ tạo điều kiện để các TCTD hạ thấp hơn lãi suất cho vay, hỗ trợ DN phục hồi SXKD.

Theo đó, NHNN cho biết từ ngày 29/10/2014, sẽ điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tối đa bằng VND của các tổ chức, cá nhân tại các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ mức 6%/năm xuống 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng.

Bên cạnh đó, từ ngày 29/10, NHNN cũng giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với một số lĩnh vực, ngành kinh tế từ mức 8%/năm xuống còn 7%/năm

Đồng thời giảm lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD của cá nhân tại TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ mức 1%/năm xuống 0,75%/năm.

Tuy nhiên, NHNN quyết định giữ ổn định các mức lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng.

Bình luận về động thái này, một chuyên gia ngân hàng cho biết đây là bước đi hợp lý của NHNN trong bối cảnh lạm phát tiếp tục giảm tốc mạnh. Theo Tổng cục Thống kê, CPI tháng 10 chỉ tăng 0,11% so với tháng trước, tăng 2,36% so với tháng 12/2013. Với mức tăng này, lạm phát tính theo năm tiếp tục giảm về còn 3,23% từ mức 3,61% trong tháng 9.

Việc giảm trần lãi suất huy động VND các kỳ hạn dưới 6 tháng, trong khi các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do các TCTD tự thỏa thuận với khách hàng một mặt sẽ giúp cho các TCTD cơ cấu lại nguồn vốn với kỳ hạn dài hơn; mặt khác tạo điều kiện cho các TCTD hạ thấp hơn nữa mặt bằng lãi suất cho vay để hỗ trợ cộng đồng DN phục hồi sản xuất kinh doanh.

“Trên thực tế, NHNN cũng đã giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên từ 8%/năm xuống còn 7%/năm”, vị chuyên gia trên nhấn mạnh.

Còn đối với việc giảm lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD của cá nhân tại TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ mức 1%/năm xuống 0,75%/năm, theo vị chuyên gia trên, cũng hoàn toàn hợp lý nhằm tạo vị thế cho VND, qua đó góp phần ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối những tháng cuối năm.

footer 4mpartners

Visitors: 1219283
Online: 6