•  ENGLISH • VIETNAMESE
logo 4mpartners

Các Tin Khác

» Vụ đơn tố lừa đảo chiếm đoạt 255 tỷ đồng Cty cổ phần gang thép Yên Bái: Hé lộ đường dây "cho vay nặng lãi"
» Khám phá di sản thế giới qua ảnh
» Nghệ thuật trang trí phòng ngủ cho tuổi teen
» Áp lực giảm giá của thị trường thép thế giới
» Tôn vinh kiến trúc xanh
» Gần 800 dự án BĐS đang “bất động”
» Chuẩn bị triển khai sân bay Long Thành
» Lựa chọn vật liệu phong thủy cho nhà bếp
» Nội thất gỗ ở biệt thự làng Việt kiều
» Hà Nội sẽ mạnh tay xử lý chủ đầu tư "chây ì" làm sổ đỏ cho dân
2014-10-28 - Lượt Xem:8566

Tai nạn lao động trong xây dựng chiếm 30%4M Partners -  Theo số liệu mới nhất từ Bộ LĐTB&XH, 6 tháng đầu năm 2014 cả nước xảy ra 3.454 vụ tai nạn lao động (TNLĐ), làm 3.505 người bị nạn. So với 6 tháng đầu năm 2013, số vụ TNLĐ tăng 132 vụ (3%), trong đó có tới 30% trên tổng số vụ TNLĐ hiện nay rơi vào lĩnh vực xây dựng.


ATLĐ phải được ưu tiên hàng đầu trong mỗi công trình xây dựng. 

Nguyên nhân được Bộ LĐTB&XH chỉ ra là do người sử dụng lao động (chiếm 54,1%), trong đó có những lý do như người sử dụng lao động không huấn luyện an toàn lao động cho người lao động; người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; thiết bị không đảm bảo an toàn lao động.

Ngoài ra, nguyên nhân từ người lao động chiếm 24,6% như: người lao động vi phạm quy trình quy phạm an toàn lao động; người lao động không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân. 21,3% còn lại là do các nguyên nhân khách quan khác.

Một số vụ TNLĐ nghiêm trọng 6 tháng đầu năm 2014 phải kể ra như: Vụ tai nạn do cháy xảy ra vào 23h30 ngày 15/01/2014 làm 06 người chết và 1 người bị thương nặng tại Cty TNHH MTV than Đồng Vông, phường Trưng Vương, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh; vụ tai nạn do ngạt khí xảy ra vào 10h30 ngày 11/4/2014 làm 3 người chết và 3 người bị thương tại Cty CP Vĩnh Phát, KCN Phú Bài, thị xã Hương Thuỷ, Thừa Thiên - Huế; vụ tai nạn do đá lăn xảy ra vào 13g30 ngày 23/4/2014 làm 2 người chết tại mỏ đá núi Đồng Thung, thuộc Cty CP ĐT và Xây dựng 125 - Cencol, đường Thành Thái, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa.

Có tới hơn 80% công nhân ngành xây dựng - chủ yếu là lao động thời vụ và lao động tự do, phần nhiều trong số họ chưa được đào tạo bài bản nên ý thức bảo hộ lao động rất kém, chỉ biết làm lấy ngày công, ít khi quan tâm đến an toàn lao động.

Trong khi các chủ thầu với kỹ thuật, công nghệ hạn chế, công tác giám sát thi công, đảm bảo an toàn lao động không được coi trọng là một trong số nguyên nhân dẫn đến những vụ TNLĐ thương tâm.

Trong khi đó, các đơn vị xây dựng vẫn còn thờ ơ với việc bảo hộ lao động theo đúng quy định như đăng ký, kiểm định các loại máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, trang bị phương tiện bảo hộ, ký hợp đồng với người lao động...

Để hạn chế những TNLĐ đáng tiếc xảy ra, cơ quan chức năng địa phương cần phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm tra, xử lý nghiêm những công trình xây dựng vi phạm an toàn lao động...

footer 4mpartners

Visitors: 1064178
Online: 11