•  ENGLISH • VIETNAMESE
logo 4mpartners

Các Tin Khác

» Lượng thép tồn kho tăng mạnh
» Nghệ thuật trang trí phòng ngủ cho tuổi teen
» Chuẩn bị triển khai sân bay Long Thành
» Chế tạo gạch ốp từ xơ mướp
» Sốc với ngôi nhà cổ trị giá chục tỷ trên đảo Quan Lạn
» Trần thạch cao hợp phong thủy tăng sự luân chuyển của “sinh khí”
» Giảm trần lãi suất - Bước đi hợp lý
» ’Cò’ đất ’đón gió’ dự án sân bay Long Thành
» Biệt thự, nhà liền kề trở lại cuộc chơi
» Nội thất gỗ ở biệt thự làng Việt kiều
2014-11-07 - Lượt Xem:16730

Ai “chống lưng” cho cán bộ phường Đại Mỗ làm mưa làm gió?(4M Partners) - Báo điện tử Xây dựng nhận được Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Quý Tiến, sinh năm 1958, địa chỉ xã Đại Mỗ, nay là phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, tố cáo một số cán bộ xã Đại Mỗ đã có hành vi bao che cho một số cá nhân lấn chiếm, chuyển nhượng đất đai vô tội vạ trên địa bàn.


Đơn kêu cứu của ông Nguyễn Quý Tiến gửi đến Báo điện tử Xây dựng.

Ông Tiến cho biết, nhiều năm liền ông được nhân dân tín nhiệm, bầu vào HĐND xã, rồi quá trình công tác tại thôn, ông đã đấu tranh với nhiều sai trái của một số cán bộ xã, đứng đầu là ông Đỗ Tiến Sơn - hiện giữ cương vị Bí thư Đảng ủy phường Đại Mỗ, sau hai khóa Chủ tịch xã (nay là phường Đại Mỗ), cùng em rể của ông Sơn là ông Nguyễn Viết Hùng, Phó Chủ tịch xã phụ trách về xây dựng.

Ông Tiến cho biết, việc tư thù thể hiện ở việc chính quyền địa phương không ra quyết định chấp nhận ông làm Trưởng thôn, dù đã được nhân dân tín nhiệm bầu; không ký xác nhận khi ông làm đơn xin xác nhận thời gian công tác tại Hội đồng nhân dân xã trước đây.

Đặc biệt, vào ngày 25/12/2002, ông Đỗ Tiến Sơn ra một công văn bất hợp lý và trái pháp luật, về việc giải quyết đường tiêu nước trên mảnh đất thổ cư của bố ông Tiến để lại. Bắt nhà ông bớt lại rộng 0,2m, dài 50,4m, sửa chữa giấy tờ thu thuế nhà đất cắt 190m2 đất nhà ông thành đất hoang khi chưa có một quyết định nào của cơ quan có thẩm quyền, về việc thu hồi đất và chưa có thoả thuận của gia đình ông Tiến, mà hiện tại em ông Tiến là Nguyễn Quý Long đang sử dụng.

Gia đình anh, em ông Nguyễn Văn Được và Nguyễn Văn Mạnh (anh ông Được và ông Mạnh là thông gia với bố ông Đỗ Tiến Sơn) dựa trên công văn sai trái đó, tổ chức vác cọc, vác gạch sang giữa vườn nhà ông Tiến đóng cọc và xây dựng lấn chiếm. Còn gia đình nhà bà Duyên (thường gọi là Đa), không cho nhà ông xây tường ngăn cách. Trong khi đó UBND xã Đại Mỗ không hề có một biện pháp gì ngăn chặn, mặc dù gia đình nhà ông Tiến đã có đơn thư rất nhiều.

Do không chịu được bất công, em ông Tiến là Nguyễn Quý Long đã làm đơn kiến nghị lên tất cả các cấp để tố cáo các hành vi bao che cho sai phậm của ông Đỗ Tiến Sơn. Sau gần 4 năm kiện cáo tới các cấp, ngày 09/02/2006, mới có công văn trả lời của ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ. Tới ngày 16/8/2006, UBND xã mới tổ chức hoà giải lần 1 và ngày 13/9/2006 tổ chức hoà giải lần 2. Trong cả hai buổi hoà giải này, cả hai gia đình tổ chức lấn chiếm đều không có mặt.


Biên bản hòa giải giữa các bên.

Sau nhiều lần đi lại, gia đình ông Tiến mới nhận được phiếu chuyển đơn thư lên UBND huyện. Đến ngày 17/3/2008, Văn phòng HĐND - UBND huyện Từ Liêm đã tiếp nhận hồ sơ của gia đình ông Tiến. Ngày 13/6/2008, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Từ Liêm có giấy mời lên giải quyết. Sau buổi đó tới nay, UBND huyện Từ Liêm vẫn chưa giải quyết.

Trong khi chờ đợi huyện Từ Liêm giải quyết vụ việc, hai gia đình lấn chiếm đất nhà ông Tiến đã tiến hành lấp toàn bộ ao làng để dựng xưởng và chia lô để bán.

Tháng 10/2011 gia đình nhà bà Đa đã phá ngõ đi chung rộng từ 1,6m - 1,7m, xây sang đất nhà ông Tiến rộng gần 3m, dài khoảng 22m. Trước sự leo thang trên, ngày 11/11/2011, ông Tiến đã làm đơn tố cáo lên UBND xã Đại Mỗ, nhưng cũng không có một công văn, một quyết định nào can thiệp.

Tiếp đến tháng 02/2012, gia đình bà Duyên cùng một số người lạ mặt đã ngang nhiên xây dựng trên đất nhà ông Tiến và đã xảy ra tranh chấp. Ngày 12/3/ 2012, em ông Tiến tiếp tục làm đơn tố cáo lên Phòng Địa chính và UBND xã Đại Mỗ, nhưng vẫn không nhận được phản hồi. Những người lạ mặt đó đã đưa ra một giấy phép xây dựng cấp ngày 22/3/2012, sau thời điểm hai đơn tố cáo của gia đình ông Tiến chưa được giải quyết.

Gia đình ông Tiến đã đề nghị gia đình bà Duyên cho xem giấy tờ cấp đất và giấy tờ thuế liên quan, nhưng gia đình bà Duyên hoàn toàn không có, chỉ có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp ngày 11/4/2004. Có nghĩa là sổ đỏ nhà bà Đa, được cấp trong thời gian mảnh đất đang bị tranh chấp; còn sổ đỏ, giấy phép xây dựng cấp cho nhà ông Huấn trong khi có đơn tố cáo chưa được giải quyết.

Bất chấp ý kiến của gia đình ông Tiến, ông Nguyễn Viết Hùng vẫn không cho cán bộ địa chính xuống xác định mốc giới.


Biên bản làm việc của Huyện ủy Từ Liêm (trước đây).

Về lai lịch khu đất, ông Tiến cho biết, ngày 01/01/1977, bố ông là Nguyễn Quý Ca, thương binh, bộ đội nam tiến, có làm đơn gửi ban chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp Quang Tiến, xã Đại Mỗ xin cấp đất để làm nhà ở. Ngày 10/02/1977, Ban Chủ nhiệm và Ban Kiểm soát HTX Quang Tiến đã xét duyệt đơn xin cấp đất ở của bố ông Tiến và hai Ban đồng ý cấp đất cho bố ông.

Sau khi bố ông Tiến mất, nhà, đất trên của gia đình giao cho gia đình bà Lộc ở nhờ và trông coi, quản lý hộ gần 20 năm (nhà bà Lộc, Hồ và bà Duyên là họ hàng; ông Hồ chồng bà Lộc và ông Đa chồng bà Duyên là hai anh em ruột) chứ không phải là đất hoang hoá như ông Chủ tịch xã Đỗ Tiến Sơn và ông Nguyễn Văn Dũng có công văn trả lời.

Ông Nguyễn Quý Tiến còn cho biết thêm, tại địa phương còn có nhiều chuyện có biểu hiện tiêu cực, như nhiều công trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của xã mờ ám, không công khai minh bạch. Nhiều người ngang nhiên san lấp, mua bán, lấn chiếm, chuyển nhượng đất đai đình, đất chùa, đất văn chỉ, đất nghĩa trang, đất bờ đê, bờ mương, đất công, đất 5%, đất nông nghiệp... Đặc biệt xã Đại Mỗ, nay là phường Đại Mỗ, hầu hết các vị trí chủ chốt (Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch…) đều có một sự liên kết mật thiết, là quan hệ gia đình họ hàng (anh vợ, em rể, con cô, con cậu).

Phải chăng đây chính là nguồn cơn của những chuyện lạ lùng đang diễn ra tại xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc để bạn đọc được rõ.

footer 4mpartners

Visitors: 1201120
Online: 1